Công nghệ truyền thông đa phương tiện là gì?

Đăng ngày 23/03/2018 11:20 PM

Công nghệ truyền thông đa phương tiện - nghề của tương lai

 Công nghệ truyền thông đa phương tiện là việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc sáng tạo, thiết kế những sản phẩm mang tính đa phương tiện và tương tác ứng dụng trong các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, giáo dục và giải trí...

Hiểu một cách đơn giản đó là việc thiết kế đồ họa, trò chơi điện tử, làm hoạt hình 3D, thiết kế web, biên tập âm thanh, hình ảnh, dựng phim truyền hình, video clip… tất cả đều thực hiện trên máy tính. Hầu hết các sản phẩm truyền thông (quảng cáo, truyền hình, Internet,…) và giải trí hiện đại (game, điện ảnh, hoạt hình,…) chúng ta sử dụng ngày nay đều là sản phẩm của ngành truyền thông đa phương tiện.

Có thể nói, truyền thông đa phương tiện là sự giao thoa của công nghệ thông tin và truyền thông, trong đó máy tính là công cụ chủ yếu cho việc sáng tạo, xây dựng các sản phẩm truyền thông, giải trí,… và ứng dụng đồ họa cho tất cả các lĩnh vực khác của đời sống xã hội.

Thực tiễn cho thấy các dịch vụ thông tin ngày nay không chỉ đơn thuần là cung cấp dữ liệu, số liệu mà đòi hỏi sự trực quan và tương tác cao. Do đó, các hình thức, loại hình, cũng như yêu cầu về chất lượng dịch vụ truyền thông đa phương tiện ngày càng phong phú, đa dạng. Truyền thông đa phương tiện cũng là nền tảng quan trọng cho nhiều hoạt động kinh tế, xã hội như: báo chí, truyền hình, quảng cáo, PR, xây dựng nhãn hiệu, tiếp thị, giải trí, giáo dục, mỹ thuật đa phương tiện, đồ họa kiến trúc,... và các hoạt động truyền thông khác.

Tại Việt Nam, truyền thông đa phương tiện là một ngành nghề mới và đang phát triển rất nhanh. Vào thời điểm này, số lượng chuyên gia cao cấp trong nước có thể tạo ra những sản phẩm truyền thông linh hoạt và đa văn hóa hiện còn rất khan hiếm. Viện CNTT &TT - Đại học Hòa Bình mở chương trình “Truyền thông đa phương tiện” để đào tạo các bạn trẻ đam mê sáng tạo và muốn nắm bắt cơ hội trong lĩnh vực này.

Vị trí công tác có thể đảm nhiệm:

GIÁM ĐỐC SÁNG TẠO

Là người tìm kiếm giám đốc nghệ thuật và các nghệ sĩ thiết kế cho từng dự án. Những người này sẽ đưa ra các giải pháp sáng tạo cụ thể trong phạm vi dự án mà họ được giám đốc sáng tạo phân công. Tuy không tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất cụ thể, nhưng thông qua việc gặp gỡ các đội dự án định kỳ, giám đốc sáng tạo đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ của công việc ở mọi giai đoạn. Nếu bạn có khả năng tổ chức, giao tiếp tốt, chịu khó tìm hiểu, nghiên cứu tài liệu thì đừng bỏ lỡ cơ hội thử sức với vai trò giám đốc sáng tạo.
GIÁM ĐỐC NGHỆ THUẬT
Là người trực tiếp tham dự vào mọi công đoạn sản xuất và chịu trách nhiệm về mọi sản phẩm mỹ thuật phục vụ dự án. Chịu sự quản lý trực tiếp của giám đốc sáng tạo, chức danh giám đốc nghệ thuật khá phổ biến trong các ngành giải trí, quảng cáo và thiết kế.
Để trở thành giám đốc nghệ thuật bạn cần hiểu biết sâu sắc về các vấn đề nghệ thuật, các yếu tố công nghệ, về quá trình sản xuất, các nguồn lực có thể huy động và các tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm. Cộng thêm khả năng quản lý, giao tiếp tốt, bạn nên thử sức mình ở vị trí này.
THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ
Chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số các nhà thiết kế tại Việt Nam hiện nay, chuyên viên thiết kế đồ họa là người lập kế hoạch, phân tích, và tìm kiếm các giải pháp thị giác nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể của quá trình sản xuất. Hầu hết họ dùng phần mềm máy tính để ứng dụng công nghệ xử lý, biến thông tin dưới dạng bản in, điện tử, hay phim ảnh thành các thiết kế làm mê hoặc khách hàng.
Các nhà thiết kế đồ họa làm việc trong các nhà xuất bản, tòa soạn báo, công ty thiết kế, công ty quảng cáo v.v... Họ cũng thường làm việc tự do. Nếu bạn có kiến thức về đồ họa căn bản, có kỹ năng sử dụng các phần mềm đồ họa, có khả năng làm việc theo nhóm và cộng tác, tại sao không nghĩ tới vị trí này?
THIẾT KẾ TRÒ CHƠI
Các nhà thiết kế trò chơi (games) thiết kế các bối cảnh, mô hình, các tình huống, âm thanh, hình ảnh... cho trò chơi điện tử. Nắm được các đặc thù của thiết bị chơi (máy tính, playstation, mobile,...) cũng như hoàn cảnh sử dụng của chúng kết hợp với những hiểu biết công nghệ giúp ích rất nhiều cho họ.
Nếu bạn ham mê chơi game, có khả năng về thiết kế đồ họa, hiểu biết nhiều về lịch sử, thích đọc tiểu thuyết, và đặc biệt là hiểu rõ tâm lý người chơi, bạn có thể sẽ là một nhà thiết kế trò chơi đầy tiềm năng.
THIẾT KẾ TRUYỀN THÔNG TƯƠNG TÁC
Đây là một công việc khá mới mẻ, đòi hỏi nghệ sỹ thiết kế phải am hiểu về nhiều vấn đề khác nhau của MTĐPT. Nhiệm vụ chính là xây dựng kịch bản, lựa chọn âm thanh, hình ảnh, đồ họa, và tương tác để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh (một đĩa CD giới thiệu về lịch sử Việt Nam chẳng hạn). Một sản phẩm truyền thông tương tác không chỉ cung cấp thông tin một chiều cho người sử dụng mà còn cho phép họ tham gia vào quá trình này một cách chủ động.
Bạn nên bắt đầu với việc học cách xây dựng kịch bản, xử lý âm thanh, biên tập hình ảnh, và một chút về lập trình tương tác.
THIẾT KẾ WEB
Nhiệm vụ chính của nghệ sĩ thiết kế website là xây dựng cấu trúc, định dạng các quy chuẩn về hình ảnh, chữ viết,... cho từng trang web và cho toàn bộ website.
Như vậy, để trở thành một nghệ sĩ thiết kế website, trước hết bạn cần phải là một nhà thiết kế đồ họa, sau đó bạn cần có các hiểu biết khá kỹ về các công nghệ liên quan đến web như HTML (ngôn ngữ siêu văn bản trên web), CSS (Cascading Style Sheets)... Nghệ sĩ thiết kế cần đưa ra thiết kế khả thi và thuận tiện cho việc lập trình. Một số đặc thù của web như vấn đề tốc độ truyền, màu sắc... cũng cần được nghệ sĩ thiết kế quan tâm.
LÀM PHIM HOẠT HÌNH 2D VÀ 3D
Các nghệ sĩ hoạt hình 2D và 3D là những người tạo ra các hình ảnh chuyển động bằng cách tạo ra các hình ảnh tĩnh nối nhau liên tục. Nghệ sĩ hoạt hình 2D không phải lo lắng đến vấn đề ánh sáng, phối cảnh nhiều như trong hoạt hình 3D. Dù là 2D hay 3D, một nghệ sĩ hoạt hình giỏi cần phải có khả năng vẽ phác thảo tốt. Họ có thể vẽ tay hoặc vẽ trên máy tính với sự trợ giúp của bảng và bút điện tử.
Để trở thành nghệ sĩ hoạt hình 3D, ngoài những tố chất đã nói ở trên, bạn cần phải sử dụng thành thạo các phần mềm 3D như 3DsMAX, Maya, Lightwave 3D,...
BIÊN TẬP ÂM THANH
Công việc của bạn là ghi âm, chỉnh sửa âm thanh, trộn âm... Với các phần mềm và thiết bị hiện đại, nghệ sĩ biên tập âm thanh có thể thực hiện được rất nhiều hiệu ứng hay kỹ xảo trên bản thu âm gốc, đặc biệt hiệu quả khì ứng dụng trong điện ảnh.
Trước hết bạn cần có khả năng cảm thụ âm nhạc tốt và được đào tạo nhạc lý. Tiếp đó, bạn cần thành thạo được một số phần mềm và thiết bị xử lý âm thanh...
BIÊN TẬP HÌNH ẢNH
Tương tự như biên tập âm thanh, công việc biên tập hình ảnh được tiến hành trên các file định dạng video. Sau khi quay nhiều cảnh riêng rẽ, các đoạn phim được chuyển vào máy tính theo một số định dạng nhất định để cắt xén, ghép với nhau, thay đổi tốc độ, đồng bộ với âm thanh... tạo thành bộ phim hoàn chỉnh. Phần việc này gọi là hậu kỳ và được các biên tập viên hình ảnh thực hiện.
Tố chất quan trọng của những người làm biên tập hình ảnh là thẩm mỹ thị giác tốt, và khả năng làm chủ ngôn ngữ hình ảnh. Nếu bạn đã có sẵn những phẩm chất ấy, cộng thêm việc sử dụng thành thạo các công cụ phần mềm chuyên dụng, bạn hoàn toàn có thể thành công với nghề này.
KỸ XẢO HÌNH ẢNH
Ngày nay, kỹ xảo hình ảnh xuất hiện trong hầu hết các phim ăn khách trên thị trường. Ngay cả các nhà làm phim nghiệp dư cũng có thể thực hiện được phim sử dụng nhiều kỹ xảo nhờ vào các hệ thống máy tính mạnh nhưng giá rẻ và các phần mềm ngày càng rẻ và mạnh hơn. Muốn làm nghề này, bạn cần có khả năng kỹ thuật là kết hợp với các kiến thức về biên tập hình ảnh, hoạt hình 3D v.v...
CHẾ BẢN ĐIỆN TỬ
Sự ra đời của các phần mềm chế bản điện tử thực sự là một cuộc cách mạng giải phóng con người khỏi những công việc nhàm chán như nhặt từng con chữ sắp vào bản in.
Với vai trò của một người làm chế bản, công việc hàng ngày của bạn sẽ là kết hợp chữ viết, hình ảnh thành một tài liệu sẵn sàng để in ấn. Công việc không khó nhưng đòi hỏi ở bạn sự kiên nhẫn, có các kiến thức tốt về sử dụng phông chữ, và phải có khả năng bố cục. Bên cạnh đó bạn cần thành thạo các phần mềm chế bản phổ biến hiện nay như Adobe InDesign hay QuarkXpress v.v...

Cơ hội nghề nghiệp khi ra trường:
Đây thực sự là một hướng đi mới cho nhiều bạn trẻ với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Một số đoạn trích bày tỏ ý kiến về cơ hội nghề nghiệp của ngành Truyền thông đa phương tiện:

“1 trong 5 nghề nóng nhất khi Việt Nam gia nhập WTO” (Nguyễn Hữu Dũng - Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, báo Thanh Niên)
“Việt Nam hiện nay thiếu hơn 17.000 chuyên gia truyền thông đa phương tiện” (Báo Tuổi Trẻ)
“Lương trung bình của 1 người làm trong lĩnh vực truyền thông đa phương tiện trung bình theo thống kê là 300USD/tháng và trên thực tế có thể nhiều hơn thế” (Huệ Anh - Bưu điện Việt Nam)
“Công việc mang tính sáng tạo và thú vị” (Nghề Truyền thông đa phương tiện - NXB Kim Đồng)

Nói một cách cụ thể, người học có thể làm việc trong rất nhiều các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực truyền thông, giải trí, quảng cáo, giáo dục, kinh doanh... với các công việc như: 

- Quản lý, biên tập, xây dựng các chương trình truyền hình, phim điện ảnh: xử lý âm thanh, hình ảnh trước khi phát sóng, thiết kế các nội dung truyền hình, hay làm các kỹ xảo điện ảnh (tại các công ty truyền hình, hãng sản xuất phim)

- Quản lý, biên tập, xây dựng các nội dung báo chí, ấn phẩm, bìa sách (tại các công ty báo chí, báo điện tử, nhà xuất bản)

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng phim hoạt hình: thiết kế nhân vật, thiết kế kịch bản (tại các xưởng sản xuất phim hoạt hình)

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng trò chơi điện tử (tại các công ty phát triển game)

- Chuyên gia thiết kế, tư vấn quảng cáo: thiết kế bao bì, nhãn hiệu sản phẩm, thiết kế logo, làm phim quảng cáo...hoặc một hệ thống nhận dạng thương hiệu (tại các công ty quảng cáo, PR)

- Chuyên gia thiết kế, xây dựng website: thiết kế giao diện, thiết kế chức năng, xây dựng nội dung (tại các công ty phát triển phần mềm, xây dựng website)

- Chuyên gia thiết kế đồ họa, mô phỏng: ứng dụng trong y học, công nghiệp, du lịch, dịch vụ, giáo dục... (tại các công ty về thiết kế đồ họa)

- Giảng dạy trong các cơ sở đào tạo, giáo dục đại học và chuyên nghiệp về lĩnh vực đồ họa 

Tổng hợp: Tạp chí Thế giới PR

 

Đăng ký học trực tuyến
 Hotline: 01687.488.879 - 0868.090.386

 

  Video

 

 

 

 

 

Sinh viên ngành PR đi thực tế Cập nhật ngày 27/05/2019 1:59 PM
Ngày hội tuyển sinh Cập nhật ngày 29/03/2018 3:25 PM
Tuyển sinh hệ đào tạo Liên thông Cập nhật ngày 15/03/2018 11:15 PM
Thông báo Tuyển sinh Cập nhật ngày 15/03/2018 11:12 PM
Kỹ thuật dựng phim chuyên nghiệp Cập nhật ngày 16/04/2016 9:48 PM
Khóa nhiếp ảnh và quay phim ngắn hạn Cập nhật ngày 16/04/2016 5:32 PM
  Liên kết website